tư vấn thiết kế nhà

Home > Tin tức > Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng

22:12 10/01/2017 - Thể loại: Tin tức

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng của chúng tôi dưới đây dành cho nhiều người dân có tâm lý ngại khi tiến hành những công việc phải thông qua một thủ tục hành chính, nhất là những việc có liên quan đến xây dựng, trong đó có việc xin phép xây dựng, sửa chữa nhà cửa, thủ tục hoàn công…

Khi nào thì bạn cần hướng dẫn xin giấy phép xây dựng?

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công chỉ được khởi công xây dựng kiến trúc công trình khi đã có đủ các điều kiện khởi công theo quy định tại Điều 72 Luật Xây dựng năm 2003, bao gồm:

  • Có mặt bằng xây dựng;
  • Có Giấy phép xây dựng đối với các công trình bắt buộc;
  • Có thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt;
  • Có đủ nguồn vốn để thực hiện theo tiến độ;
  • Có biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường; có hợp đồng xây dựng.

Vì vậy, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có Giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình không phải xin cấp phép xây dựng được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012 “Về cấp giấy phép xây dựng”.

Và người xin cấp giấy phép xây dựng phải có một trong những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu làm nhà trên nền đất trống.

– Giấy chủ quyền nhà, nếu làm nhà trên nền nhà cũ.

– Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính mà không có tranh chấp.

– Giấy tờ thừa kế nhà, đất được UBND phường xã xác nhận về thừa kế, không có tranh chấp.

– Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật.

– Giấy tờ chuyển nhượng đất đai, mua bán nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở được UBND phường xã, quận huyện xác nhận không có tranh chấp.

– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp (gồm: bằng khoán điền thổ hoặc trích lục, trích sao bản đồ điền thổ, bản đồ phân chiếc thửa, chứng thư đoạn mãi đã thị thực, đăng tịch, sang tên tại văn phòng chưởng khế, ty điền địa, nha trước bạ).

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công

  1. Xin phép xây dựng cần chuẩn bị hồ sơ gì và nộp ở đâu?

Các công trình xây dựng khi tiến hành khởi công phải do công ty xây dựng uy tín đảm nhiệm và có Giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo Chương V Luật Xây dựng thì hồ sơ xin phép xây dựng gồm:

– Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (theo mẫu do Bộ Xây dựng hướng dẫn);

– Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có công chứng.

– Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng (đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng).

– Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì hồ sơ cần phải có Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng. (Trong trường hợp này chỉ được cấp Giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch).

– Nộp lệ phí cấp Giấy phép xây dựng. Lệ phí cấp Giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

  1. Căn cứ vào quy mô và đặc thù của công trình, chủ đầu tư có thể nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng tại những cơ quan sau:

– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong đô thị, các trung tâm cụm xã thuộc địa giới quản lý hành chính của quận, huyện mình, trừ các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp huyện phải cấp Giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính mình quản lý.

Khi tiếp nhận hồ sơ xin phép xây dựng, cơ quan cấp Giấy phép có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng chưa đầy đủ thì cơ quan cấp Giấy phép xây dựng phải giải thích, hướng dẫn cho người xin phép xây dựng bổ sung hồ sơ theo đúng quy định. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không tính vào thời hạn cấp Giấy phép xây dựng.

Trường hợp hồ sơ có đủ giấy tờ hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép xây dựng sẽ trao giấy biên nhận trong đó hẹn ngày nhận kết quả. Giấy biên nhận được lập thành 02 bản, một bản giao cho người xin cấp Giấy phép xây dựng và một bản lưu tại cơ quan cấp Giấy phép xây dựng.

Đối với tư vấn xây dựng nhà ở riêng lẻ thì thời hạn cấp Giấy phép xây dựng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thực tế thì phía chính quyền đã có những quy định khá chi tiết về các thủ tục này. Hy vọng với bài hướng dẫn xin giấy phép xây dựng của chúng tôi ở trên sẽ phần nào giúp cho các bạn tiến hành làm hồ sơ thủ tục nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đang đánh giá
  • Liên hệ chúng tôi
  • Bài liên quan
Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng ở bài viết này công ty chúng tôi giải thích xoay quanh các…

5 xu hướng phong cách trang trí phòng đang “hot”

5 xu hướng phong cách trang trí phòng đang “hot” trên thị trường hiện nay sẽ giúp bạn tìm ra…

Bài đăng mới nhất

18:02 21/02/2017

Kiến thức xây dựng nhà là chủ đề mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp độc giả và khách hàng…

Từ khóa

  • © Copyright 2017 - Xây dụng kiến trúc SAC by seo-wish.com